સીએસઆઈઆર -સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, ભાવનગરના સ્થાપના દિવસ (૧૦ એપ્રિલ ૨૦૨૨) તથા ૭૫મા સ્વતંત્રતા વર્ષ દરમિયાન ભારત સરકાર દ્વારા ઉજવવામાં આવેલ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ નિમિત્તે સીએસઆઈઆર-જિજ્ઞાસા હેઠળ ભાવનગરની વિવિધ શાળાઓના વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો માટે વૈજ્ઞાનિક-શૈક્ષણિક પ્રવાસો અને વૈજ્ઞાનિક પ્રવચનોનું આયોજન કર્યું. કાર્યક્રમની શરૂઆત ડો. ડુંગર રામ ચૌધરી, પ્રધાન વૈજ્ઞાનિક અને સીએસઆઈઆર-જિજ્ઞાસા પ્રોજેક્ટ ઇન્વેસ્ટિગેટર, સીએસઆઈઆર-સીએસએમસીઆરઆઈ દ્વારા શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓના સ્વાગત સાથે કરવામાં આવી હતી. ડો.પ્રતાપ બાપટે, પ્રધાન વૈજ્ઞાનિકે સંસ્થાની વિવિધ સંશોધન પ્રવૃત્તિઓને અનુસરી હતી. ડો.મંગલસિંહ રાઠોડ, પ્રધાન વૈજ્ઞાનિકે ટીશ્યુ કલ્ચરના સિદ્ધાંત અને ઉપયોગો વિશે વિસ્તૃત માહિતી આપી હતી. તેમણે સમજાવ્યું કે કૃત્રિમ વાતાવરણમાં છોડની નવી પેશી ઉગાડીને મોટી સંખ્યામાં છોડ તૈયાર કરવાની તકનીક છે જેમાં છોડની કોઈપણ પેશી જેમ કે મૂળ,ડાળ, ફૂલ વગેરેને પોષક માધ્યમ પર જંતુરહિત સ્થિતિમાં ઉગાડવામાં આવે છે. ટીશ્યુ કલ્ચરને નવા છોડના વિકાસ માટે થોડી જગ્યાની જરૂર પડે છે અને નવી જાતોના ઉત્પાદનને ઝડપી બનાવવામાં મદદ કરે છે. વૈજ્ઞાનિક શ્રી બિપિન વ્યાસે “મીઠાનું વિજ્ઞાન અને તેની ઉપયોગિતા” વિષય પર વિગતવાર પ્રકાશ પાડ્યો, બિપિન વ્યાસે મીઠાના વિવિધ પાસાઓ વિશે રસપ્રદ માહિતી આપી અને આપણા રોજિંદા જીવનમાં મીઠાનું શું મહત્વ છે? મીઠાનો પ્રાચીન ઇતિહાસ, મીઠાનો. વિવિધ ઘરેલું અને ઔદ્યોગિક ઉપયોગો વિશે સમજાવ્યું.મીઠું બનાવવા માટે વપરાતા યાંત્રિક સાધનો અને તેની રચના વિશે ઊંડાણપૂર્વક માહિતી આપવામાં આવી. તેમણે આયોડિન અને આયર્નની ઉણપને કારણે ગોઇટર અને એનિમિયા અને આ માટે “ડબલ ફોર્ટિફાઇડ સોલ્ટ” ની ઉપયોગીતા વિશે જણાવ્યું. બાદમાં, શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓએ સંસ્થાની વિવિધ સંશોધન પ્રવૃત્તિઓનું અવલોકન કર્યું. રિવર્સ ઓસ્મોસીસ (રિવર્સ ઓસ્મોસીસ, આરઓ) બસ, સીવીડની ખેતી અને તેનો ઉપયોગ, વર્કશોપ અને મીઠું પ્રોડક્શન ટેક્નોલોજીનું ઉત્સાહપૂર્વક નિરીક્ષણ કરવામાં આવ્યું હતું.